3 nhiệm vụ chính của Marketing

Nhật ký Marketing rất may mắn khi được tham gia buổi học do cô Phương Phương giảng dạy tại EQVN , trong đó cô có khái quát 3 nhiệm vụ chính của Marketing rất thú vị bao gồm thương hiệu, truyền thông và tiếp thị. NKM rất tâm đắc với điều này nên chia sẻ các bạn nhé!

Nhiệm vụ 1:  Thương hiệu

Thương hiệu là nhiệm vụ của Marketing

Thương hiệu là nhiệm vụ của Marketing

Có một câu nói rất hay của Stephen King:

“Sản phẩm là thứ được làm ra từ trong nhà máy, Thương hiệu là thứ mà khách hàng mua

Sản phẩm là thứ có thể bị bắt chước một cách dễ dàng, Thương hiệu là độc nhất vô nhị

Một sản phẩm có thể bị lỗi thời nhanh chóng, Thương hiệu là trường tồn”

Điều này cũng giải thích vì sao nhiệm vụ đầu tiên trong marketing phải là thương hiệu. Thương hiệu có thể là một sản phẩm, một dịch vụ hay một doanh nghiệp. Trong thời buổi cạnh tranh như hiện nay, xây dựng thương hiệu trở thành một vấn đề sống còn cho doanh nghiệp.

Với việc các doanh nghiệp cung cấp những sản phẩm dịch vụ có chất lượng tốt, một hệ thống nhận diện thương hiệu đặc trưng và tạo ra được giá trị vô hình thì đó sẽ là những thương hiệu mạnh.

CRC (Corporate Social Responsibility): trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp rất quan trọng trong việc xây dựng thương hiệu. Trước tiên, chủ doanh nghiệp nên triển khai thực hiện CSR đối với chính lao động của mình nhằm gây dựng một mối quan hệ trên cơ sở lòng tin và thiện cảm giữa người lao động với doanh nghiệp. Đồng thời tiến hành những hoạt động vì cộng đồng như bảo vệ môi trường, từ thiện, những hoạt động khác không vì lợi nhuận. Tiêu biểu có thể kể đến những chương trình xã hội như ‘6 triệu ly sữa cho trẻ em Việt Nam’ và quỹ học bổng ‘Đèn đom đóm’ của những thương hiệu lớn như Vinamilk, Dutch Lady gây được tiếng vang và được người tiêu dùng ủng hộ. Bài học đắt giá vừa qua là vụ Vedan gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng làm dư luận phẫn nộ và sự tổn thất về thương hiệu của doanh nghiệp này không hề nhỏ.

Nhiệm vụ 2: Truyền thông

Truyền thông là nhiệm vụ của Marketing

Truyền thông là nhiệm vụ của Marketing

Khái niệm này có thể hiểu nôm na khi có một thông điệp đưa ra bạn phải truyền đến khách hàng thì phải hiểu đúng và đủ thông điệp đó. Bạn thân nhiệm vụ này có 2 phần:

- Truyền thông trong doanh nghiệp

Đây là một nhiệm vụ rất quan trọng. Nếu ngay cả trong doanh nghiệp “truyền mà không thông” thì làm sao đạt hiệu quả khi truyền thông đến khách hàng. Vì vậy, bản thân mỗi doanh nghiệp nên có những chương trình hay để gắn kết mọi người giúp hiểu nhau tạo thành một guồng máy thống nhất cùng nhau đồng hành và phát triển.

- Truyền thông ngoài doanh nghiệp bao gồm:

PR+: Truyền thông về sản phẩm dịch vụ, tin tức hay của doanh nghiệp đến khách hàng thường xuyên thông qua các phương tiện truyền thông như báo chí, tổ chức sự kiện và các phương tiện Internet Marketing khác (Facebook, Youtube…)

PR-: Truyền thông để xử lý khủng hoảng thông tin cho doanh nghiệp.

Nếu một doanh nghiệp làm truyền thông thường xuyên khi có điều gì xấu xảy ra thì cũng sẽ ít thiệt hại hơn.

Bài học rút ra: Doanh nghiệp nên xây dựng những chủ để truyền thông quanh năm có thể là từng tháng từng kỳ sẽ mang lại hiệu quả cao, giảm được rủi ro khi có vấn đề xấu xảy ra.

Nhiệm vụ 3: Tiếp thị

Tiếp thị là nhiệm vụ của Marketing

Tiếp thị là nhiệm vụ của Marketing

Bao gồm các hoạt động chăm sóc khách hàng và hỗ trợ bán hàng.

Chăm sóc khách hàng tức là phục vụ khách hàng theo cách mà họ mong muốn được phục vụ và làm những việc cần thiết để giữ các khách hàng mình đang có. Xem thêm

Hỗ trợ bán hàng: Các chương trình quảng cáo, khuyến mãi, hỗ trợ trưng bày sản phẩm…

Hỗ trợ bán hàng tiếp cận khía cạnh nhận thức và tinh thần của khách hàng vốn liên kết chặt chẽ với văn hóa, truyền thống và các mong đợi xã hội của từng thị trường.

Người Marketing có quá nhiều nhiệm vụ phải làm đúng không nhỉ? ^ – ^

 Nhật ký Marketing (http://www.nhatkymarketing.com/)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

www.nhatkymarketing.com/3-nhiem-vu-chinh-cua-marketing/